Thể lệ trò chơi dân gian năm 2017-2018

THỂ LỆ TỔ CHỨC

TRÒ CHƠI DÂN GIAN – HÁT DÂN CA NĂM HỌC 2017-2018

Đính kèm công văn số ……./PGDĐT , ngày …../…../2017 về việc Tổ chức trò chơi dân gian, hát dân ca

Cấp Tiểu học vòng huyện  năm học 2017-2018.

PHẦN I: TRÒ CHƠI DÂN GIAN

STT TRÒ CHƠI CÁCH CHƠI LUẬT CHƠI SỐ LƯỢNG
1 LỰA ĐẬU Mỗi đội sẽ có 1 mâm gồm 4 loại đậu trọng lượng như nhau, được trộn lẫn vào nhau. Nhiệm vụ người chơi trong thời gian nhanh nhất lựa ra từng loại đậu riêng biệt vào các rổ, đội nào hoàn thành sớm nhất là đội thắng cuộc. Khi có hiệu lệnh bắt đầu, người chơi mới bắt đầu lựa đậu, không được làm rơi đậu, số lượng đậu sẽ được cân lại, nếu đội nào không đủ số lượng xem như thua cuộc. 2 Nam, 2 Nữ
2 VÒNG TRÒN ĐOÀN KẾT Mỗi đội có 1 quả bóng và 1 vòng tròn nhựa hilest có bán kính từ 2,5 – 3m, các thành viên trong đội sẽ dựng đứng vòng tròn, xếp hàng vào phía trong vòng tròn di chuyển từ mức xuất phát đến đích. Đội nào đem được quả bóng của đội mình về đích trước sẽ là đội thắng cuộc.

Khổ vòng tròn: khoảng 40 cm

– Trong lúc di chuyển không được để rớt bóng, nếu rớt bóng thì trở về mức xuất phát.

– Các thành viên trong đội không được chạm chân ra ngoài đất.

– Em cuối cùng được đeo khăn đỏ và là người cầm bóng bỏ vào rổ.

– Y/c: người cuối cùng phải đi qua vạch mới được bỏ bóng vào rổ, khi bỏ bóng xong đội hình phải giữ nguyên trong vòng tròn.

5 Nam, 5 Nữ

(chia bảng)

3 KÉO CO    Bốc thăm, thi đấu đối kháng, loại trực tiếp.

Mỗi đội đứng một bên đầu dây kéo, khi trọng tài thổi còi hiệu lệnh thì bắt đầu kéo dây về phía mình.

Đội nào kéo được điểm đánh dấu giữa dây kéo về phía mình (qua vị trí đứng kéo) thì đội đó thắng cuộc (phải có tiếng còi kết thúc của trọng tài). 5 Nam, 5 Nữ

4 ĐẬP HEO ĐẤT Một học sinh điều khiển và một học sinh đập heo. Học sinh đập heo được bịt mắt, cầm gậy đến vị trí heo đất được ban tổ chức bố trí sẵn, đập heo dưới sự hướng dẫn của học sinh điều khiển, đập bể heo nào tiền thắng trong heo sẽ thuộc về đội đó. – Người hướng dẫn không được đi ra khỏi vòng tròn do Ban tổ chức quy định, tuân thủ theo trọng tài. Người đập heo chỉ được đập 1 lần đội nào vi phạm loại.

01 Nam, 01 Nữ
5 NGẬM MUỖNG CHUYỀN BANH   Bốc thăm chia làm 3 bảng, nhất mỗi bảng sẽ vào vòng chung kết.

Mỗi thành viên trong đội sẽ đứng cách nhau 2 mét, người thứ 1 sau khi nghe tiếng còi trọng tài bắt đầu xuất phát chuyền banh cho người thứ 2, người thứ 2 chuyền cho ngừơi thứ 3 lần lượt cho đến người thứ 5, người thứ 5 sẽ chuyền banh vào rổ. Đội nào chuyền hết số banh nhanh nhất đồng thời có số banh trong rổ nhiều hơn thì đội đó thắng. Thời gian thi đấu 2 phút/trận.

Mỗi thành viên trong đội được phát cho 1 cái muỗng, ngậm muỗng vào miêng không được dùng tay giữ banh và muỗng, sau khi chuyền phải trở về mức xuất phát, nếu trên đường chuyền banh bị rớt ngoài vòng sẽ quay về mức xuất phát tiếp tục chuyền. Nếu banh bị rớt trong vòng tiếp tục chuyền lại. 3 Nam, 2 Nữ

6 NHẢY BAO BỐ   Chia 3 bảng, nhất mỗi bảng sẽ vào vòng chung kết

HS xếp hàng ở hai đầu vạch xuất phát (bên nam – bên nữ), bên nam xuất phát trước theo hiệu lệnh của trọng tài, khi nhảy đến bên kia chuyền bao bố cho bạn mình tiếp tục nhảy. (khoảng cách 10 m)

Mỗi đội chỉ có 1 bao bố, khi người chơi nhảy về đến vạch xuất phát và trao bao bố cho bạn mình xong mới tiếp tục luồn bao và nhảy. Đội nào người cuối cùng nhảy xong sớm nhất thì thắng. 5 Nam, 5 Nữ

PHẦN II: DÂN CA – ĐỒNG DAO

Hình thức tham gia: mỗi đơn vị tham gia giao lưu theo phân công của Ban Tổ chức:

Khuyến khích các tiết mục tham gia có trang phục phù hợp.

BAN TỔ CHỨC