TỔNG KẾT MỘT NĂM TRIỂN KHAI CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC PHỔ THÔNG MỚI Ở LỚP 1 Ở TRƯỜNG TH VĨNH HÒA B

TỔNG KẾT MỘT NĂM TRIỂN KHAI CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC PHỔ THÔNG MỚI Ở LỚP 1 Ở TRƯỜNG TH VĨNH HÒA B

Năm học 2020 – 2021 là năm bắt đầu thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, cũng là năm đầu tiên  áp dụng bộ sách giáo khoa lớp 1 mới. Trường TH Vĩnh Hòa B đã có những bước chuẩn bị chu đáo cả về cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên sẵn sàng triển khai thực hiện chương trình SGK mới đối với lớp 1.

Ngày 30/01/2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư hướng dẫn việc lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở GD phổ thông. Theo đó, các trường tiểu học có thẩm quyền lựa chọn SGK lớp 1 năm học 2020 – 2021.

Căn cứ theo các Quyết định và hướng dẫn của cấp trên, ngày 20/3/2020 nhà trường ra quyết định thành lập Hội đồng chọn sách giáo khoa lớp 1 gồm 11 thành viên gồm BGH, các tổ trưởng chuyên môn, giáo viên tham gia dạy lớp 1 và đại diện Ban Cha mẹ học sinh. Với mục tiêu tập trung trí tuệ của tập thể giáo viên trong nhà trường để nghiên cứu lựa chọn bộ sách một cách khách quan, dân chủ và phù hợp nhất với đặc điểm tình hình của địa phương.

Việc triển khai Chương trình GDPT 2018 trước hết là SGK lớp 1 trong năm học 2020 – 2021 có nhiều thuận lợi như: trường luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo từ cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp, sự ủng hộ từ các tầng lớp nhân dân trong xã, đặc biệt là các bậc phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1; đội ngũ CBQL, GV tâm huyết, nhiệt tình, thương yêu học sinh, luôn xác định đổi mới giáo dục là một xu hướng tất yếu để giáo dục của tỉnh ngày càng phát triển và bắt kịp với xu thế của các nền giáo dục tiên tiến trên thế giới”

Ngày 24/3 các tổ chuyên môn , giáo viên, thành viên hội đồng chọn sách nhận các bộ sách về nghiên cứu, thảo luận, đánh giá theo các tiêu chí lựa chọn theo Quyết định 650/QĐ-UBND tỉnh BD.

Ngày 23/4 hội đồng chọn SGK nhà trường tổ chức bỏ phiếu kín lựa chọn sách giáo khoa.

Với mục tiêu đặt quyền lợi của học sinh lên cao nhất, nhà trường đã triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, giúp thành viên hội đồng lựa chọn sách có thể tiếp cận nhiều nhất với từng bản mẫu sách, từ đó có những lá phiếu chất lượng, giúp học sinh được học những cuốn sách phù hợp để phát triển toàn diện cả kiến thức và kỹ năng.

Kết quả là bộ sách Cánh Diều được đa số thành viên trong hội đồng lựa chọn:

  • Tiếng việt, Toán, HĐTN, GD thể chất của bộ Cánh Diều.
  • Âm nhạc, TNXH của bộ Cùng học để phát triển năng lực.
  • Đạo đức, Mĩ thuật của bộ Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục.

Cô Phạm Thị Lương Hiền – PHT chia sẻ về lí do bộ sách cánh diều:

Đầu tiên, phải kể đến bộ sách có chất lượng chuyên môn cao vì các tổng chủ biên, chủ biên và tác giả đều là những người giàu kinh nghiệm viết SGK, giàu kinh nghiệm về giáo dục phổ thông nói chung, giáo dục tiểu học nói riêng. Hầu hết tổng chủ biên, chủ biên và nhiều tác giả bộ sách là tổng chủ biên chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 của bộ GD&ĐT.

Thứ hai, bộ sách vừa kế thừa vừa đổi mới so với SGK hiện hành. Do đó, các thầy cô, các trường vừa thấy dễ thực hiện, vừa thấy được triển vọng nâng cao chất lượng giáo dục của môn học.

Tiếp nữa, đây là bộ sách duy nhất trong thời điểm này có SGK điện tử. Khác với chế bản điện tử treo trên mạng của các bộ SGK khác, SGK điện tử Cánh Diều có các video hoạt hình hoá nội dung, các bài tập sử dụng công nghệ thông tin tạo ra sự tương tác giữa sách với người học, có khả năng hồi đáp – đánh giá kết quả làm bài tập của người học; hỗ trợ giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh theo dõi quá trình học của mỗi học sinh.

Cô Phạm Thị Lương Hiền, PHT nhà trường chia sẻ:

“Sau một học kỳ, tôi khá bất ngờ với thành quả mang lại từ những nỗ lực vượt qua bỡ ngỡ và hoài nghi. Đến nay, hầu hết học sinh lớp 1 trường tôi đã biết đọc rõ, đọc trơn. Nhiều em đọc truyện khá tốt và viết những đoạn văn dài rất đáng yêu. Tôi cho rằng, đó là tín hiệu khả quan để đội ngũ giáo viên và các nhà trường tiếp tục nỗ lực. Trong chương trình mới, học sinh được học trải nghiệm nhiều hơn. Cùng với đó, giờ đọc sách dưới sự hướng dẫn của giáo viên giúp học sinh được luyện tập nhiều và góp phần hình thành thói quen đọc ngay từ nhỏ.”

Sau một học kỳ, hầu hết HS lớp 1 đã đọc thông, viết thạo, đáp ứng mục tiêu hình thành và phát triển phẩm chất và năng lực cho học sinh. Phụ huynh phấn khởi, hoàn toàn yên tâm khi giáo viên đã bắt nhịp với chương trình và tích cực đổi mới phương pháp dạy học, học sinh đã quen với nề nếp, tự chủ trong học tập và rèn luyện.

vào bài học – Đưa bài học vào cuộc sống”.Tư tưởng cốt lõi đó của bộ sách được kỳ vọng sẽ giúp  học sinh có điều kiện tốt hơn để phát triển năng lực và phẩm chất theo các yêu cầu cần đạt của Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Vượt qua tâm trạng lo lắng ban đầu, nay giáo viên và phụ huynh đều yên tâm, phấn khởi, có động lực tốt hơn để tiếp tục thực hiện hiệu quả chương trình. Chương trình giáo dục phổ thông mới, thực hiện thay sách giáo khoa lớp 1 bước đầu giúp học sinh tiếp cận với phương pháp dạy mới, trực quan, sinh động với mục đích giáo dục trẻ phát triển toàn diện. Học sinh đến trường rất vui, tích cực, chủ động tham gia các hoạt động học tập.

Sau một một năm triển khai Chương trình, sách giáo khoa mới với lớp 1,đã không ít những ý kiến, dư luận phản ánh trái chiều, nhưng cả Ban giám hiệu, giáo viên, phụ huynh đều bày tỏ phấn khởi, bất ngờ với kết quả hơn mong đợi về những điều HS thu nạp được.

Chương trình SGK lớp 1 đã đáp ứng được yêu cầu về phát triển năng lực, phẩm chất của học sinh lớp 1. Do là năm đầu tiên thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới nên không tránh khỏi những khó khăn khi giáo viên vừa giảng dạy, vừa nghiên cứu sách, chương trình, điểm mới để tìm ra phương pháp dạy học hiệu quả…Nhưng với những nỗ lực và sáng tạo không ngừng của thầy và trò trường TH Vĩnh Hòa B đã vượt qua tất cả, cùng nhau thi đua dạy tốt, học tốt; tiếp tục phát huy tinh thần đó để đón chào bộ sách lớp 2 mới cho năm học mới chuẩn bị bắt đầu.

DƯỚI ĐÂY LÀ VIDEO SAU 1 NĂM TRIỂN KHAI

https://www.youtube.com/watch?v=c2ydUH7Fqh4